CHUYỆN KỂ TRƯỚC GIAO THỪA

Những ngày giáp Tết này là thời điểm duy nhất trong năm mà tôi bắt đầu cảm nhận được nhiều mùi vị đặc trưng của ngày Tết nhất. Bởi đó là mùi hương lạ, trầm tĩnh, mang theo những câu chuyện rất đậm đà từ thời ông bà nhà ta rồi kéo dài cho đến tận ngày nay. Và cũng là khi mà những điều tân thời bắt đầu nhường chỗ lại cho nét truyền thống văn hóa đặc trưng của người Việt. Mà tôi đặc biệt rất thích những gì thuộc về văn hóa.

Những ngày còn nhỏ xíu ở chung với nhà ngoại, Tết năm nào tôi cũng cùng mấy anh chị em họ của mình góp mặt vào “sự kiện” gói bánh chưng. Gọi là góp mặt nhưng thật ra con nít còn nhỏ đã biết gì, chỉ có người lớn là đầu tắt mặt tối chuẩn bị, cực và vất vả đến mấy thì vẫn là cái mong chờ khi nồi bánh chưng nghi ngút khói, giống như là những khó khăn suy nghĩ, lo toan tồn đọng của cả một năm qua cứ theo những đám khói của nồi bánh chưng mà tan biến hết vậy. Con nít thì vui mà người lớn chắc lúc đó cũng hết buồn. Ở miền Nam không lạnh như miền Bắc, nhưng hơi nóng ngồi quanh nồi bánh chưng thì cũng chẳng bao giờ làm người ở đây ái ngại, vì nó mang đủ đầy tình thương và dù có bao nhiêu bộn bề bên ngoài đi chăng nữa thì cũng không ngăn được những giây phút đầy thi vị đến vậy. Quay lại chuyện nồi bánh chưng hồi nhỏ, tôi còn nhớ đang ngồi chơi canh lửa thì một bà đã lớn tuổi rồi, tay xách theo nhiều túi ni-lông lớn nhỏ, hỏi rằng liệu có thể cho bà ấy xin một cái bánh nhỏ được không vì đi lượm ve chai mãi không đủ tiền mua một cái bánh đàng hoàng chưng bàn thờ ông nhà mấy ngày Tết. Tết này với nhiều người thế nào cho ấm?

Ngồi cạnh nồi bánh chưng người ta nói gì với nhau?

Ngồi cạnh nồi bánh chưng người ta nói với nhau về những mảnh tình đi lạc, về những miền c ảm xúc mà cả năm vừa qua vốn đã nhiều biến động, người ta còn nói với nhau về những câu chuyện đời, nơi lấy đi nhiều nước mắt mà cũng đọng lại nhiều niềm vui. Người già kể bằng ngôn ngữ đậm đà những trải nghiệm, người trẻ lắng nghe bằng những trái tim loạn nhịp. Rốt cuộc xoay quanh chỉ là những chia sẻ bằng tận đáy lòng.

tet-xua-viet-namtet-xua

Tôi không thích hoa cỏ lắm, nhưng mỗi khi đến Tết là tâm hồn yêu thương hoa cỏ bỗng nhiên xuất hiện ào ạt. Năm nào cũng vậy, cũng ráng đi mua 4,5 chậu hoa về để vừa lòng hả dạ, để thấy thiệt là xuân đang đến thật rồi này! Ở bến Bình Đông, người ta chở hoa về bán trực tiếp trên ghe tàu nên cảnh tượng nhộn nhịp lắm, người ta chuyền hoa, chuyền trái cây như làm xiếc vậy mà thật là nhìn tấm ván mỏng vắt ngang nối giữa thuyền và bờ nó mong manh giống như đêm 30 chớp mắt cái là đến, mà không biết chỗ hoa này liệu có còn tươi? Tết người ta bán hoa cả ngày lẫn đêm nên đường phố cũng đẹp từ đêm đến sáng, con nít cũng xông vào cuộc, cũng thức trắng đêm canh chỗ hoa còn tươi rực rỡ, cũng ngủ bờ ngủ bụi đếm từng khắc trôi qua cho đến hết công này rồi về nhà, nên nhìn mấy đứa nhỏ vọc bên ghe bên thuyền người ta thấy cũng lo, vì vốn chuyện mưu sinh không phải việc dành cho chúng nó. Nhưng mà cuộc đời nó là thế rồi, nên hương hoa không hẳn chỉ toàn hương thơm.

hoa-tetcho-hoa-nguyen-hue-42tet-sai-gon-xua

Những ngày cận Tết là cảm xúc nào cũng xuất hiện, nhất là ngồi chờ đến 12h được nghe tiếng pháo hoa nổ đùng đùng, thả xuống trần gian cả một vườn ánh sáng đầy màu sắc có khả năng làm cho tất cả mọi người đều bật cười, thở phào, nhẹ nhõm, vậy là một năm nhanh như cái chớp mắt. Đọc tin thấy người ở trên đòi bỏ bắn pháo hoa thấy hụt hẫng, sao đến cả cái điều làm cho tất cả mọi người bình đẳng như nhau đều có quyền được tận hưởng lại bị cướp mất với nhiều lý do mà cả con nít cũng thấy kỳ. Đừng bao giờ lấy đi niềm vui của người khác để lấp liếm cho những lỗ hổng bất trị. Rồi cũng nghe có cô gái trẻ đòi bỏ Tết truyền thống mà thấy buồn. Chuyện lười biếng là thói quen là bản tính của con người, không có liên quan đến những điều thiêng liêng thuộc về văn hóa, về truyền thống của dân tộc. Những ngày Tết với tất cả mọi người là thanh xuân, đừng lấy đi thanh xuân của ai hết.

tet_xua-8

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s